[Đăng nhập bài viết] | [Đăng nhập Website] | [Liên Hệ]
Trang Chủ: Địa phương: Danh Bạ Tỉnh Đồng Tháp
   
    Sở Thương mại và Du lịch Đồng Tháp cửa ngõ thương mại điện tử đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp, là nơi người sử dụng có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến, từ những bước tìm kiếm thông tin, hỏi hàng cho tới bước đặt hàng và giao dịch. Cửa ngõ này cũng trợ giúp các doanh nghiệp Đồng Tháp thu thập những thông tin về thị trường và hiểu sâu hơn về các vấn đề luật pháp, thực tiễn thương mại, qua đó tìm kiếm thêm các đối tác thương mại và cơ hội kinh doanh

    Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp là cơ sở giáo dục công lập, thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, với chức năng đào tạo đa cấp, đa lĩnh vực, hướng ứng dụng – nghề nghiệp, phục vụ sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh khu vực Bắc sông Tiền thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

    Uỷ ban Nhân dân tỉnh tỉnh Đồng Tháp - Đây là trang thông tin của người dân Tỉnh Đồng Tháp, tổng hợp thông tin trên các báo mà nội dung có liên quan đến người dân Tỉnh Đồng Tháp. Ngoài ra còn nhiều mục tiện ích cho các hoạt động của người dân Tỉnh Đồng Tháp.
    Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc thuộc phường 4, thành phố Cao Lãnh. Với diện tích 1 ha, khu di tích gồm có: khu mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (gồm phần mộ chính và hồ sen, đài sen); nhà trưng bày giới thiệu về thân thế cuộc đời cụ Phó bảng; nhà sàn Bác Hồ (được xây dựng giống như ngôi nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Nơi đây, người ta đã cho xây dựng một ao nước nuôi cá với hình dáng cơ bản của bản đồ hành chính tỉnh Đồng Tháp. Hằng năm, lượng người từ khắp nơi kéo về nơi đây để tham quan và tìm hiểu lịch sử ngày càng tăng, làm cho nơi đây trở thành một di tích lịch sử quan trọng và nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp.
 

Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, một tỉnh có nền nông nghiệp phát triển, là một trong những vựa lúa lớn nhất của cả nước.

Vị trí: Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong giới hạn 10°07’-10°58’ vĩ độ Bắc và 105°12’-105°56’ kinh độ Đông, phía bắc giáp tỉnh Prây Veng (Cam pu chia) trên chiều dài biên giới 47,8 km với 4 cửa khẩu: Thông Bình, Dinh Bà, Mỹ Cân và Thường Phước, phía nam giáp Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, phía tây giáp An Giang, phía đông giáp Long An và Tiền Giang. Tỉnh lỵ của Đồng Tháp hiện nay là thành phố Cao Lãnh, cách thành phố Hồ Chí Minh 162 km.

Địa hình: Địa hình Đồng tháp tương đối bằng phẳng với độ cao phổ biến 1-2 m so với mặt biển. Dòng sông Tiền chảy qua 132 km chia Đồng Tháp thành hai vùng:
1. Vùng Đồng Tháp Mười phía bắc sông Tiền, dọc theo hướng tây bắc-đông nam, nơi cao nhất không quá 4m và nơi thấp nhất chỉ có 0,7 m.
2. Vùng phía nam, nằm kẹp giữa sông Tiền và sông Hậu, có địa hình lòng máng dốc từ hai phía sông vào giữa với độ cao phổ biến 0,8-1,0 m. Do địa hình thấp nên mùa lũ tháng 9, tháng 10 hàng năm thường bị ngập nước khoảng 1 m. Ngoài sông Tiền và sông Hậu, Đồng Tháp còn có sông Sở Thượng và sông Sở Hạ bắt nguồn từ Campuchia đổ vào sông Tiền ở phía bắc tỉnh. Phía nam tỉnh cũng có một số sông như sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ và sông Sa Đéc. Các sông này cùng với 20 kênh rạch tự nhiên, 110 kênh đào cấp I, 2400 km kênh đào cấp II và III đã hình thành hệ thuỷ nông hoàn chỉnh phục vụ thoát lũ, tiêu úng và đưa nước ngọt vào đồng.

Sinh thái: Đồng Tháp có 2/3 diện tích tự nhiên thuộc vùng trũng Đồng Tháp Mười nên cảnh quan và sinh thái có nhiều nét đặc sắc. Đến khu vực Đồng Tháp Mười, người ta sẽ bắt gặp những cánh rừng tràm bạt ngàn, những hồ sen, đầm sung, những vườn cò, sân chim mênh mông và hoang sơ không phải nơi nào cũng có. Đáng chú ý là, Đồng Tháp có Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc hệ sinh thái Đồng Tháp Mười, đang được nhiều tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế quan tâm. Tràm chim có nghĩa là rừng tràm có chim. Khu bảo tồn thiên nhiên này rộng 7500 ha. Ngoài 140 loài cây dược liệu, 40 loài cá, hàng chục loài trăn, rắn, rùa và nhiều loại động thực vật khác, Tràm Chim còn có 198 loài chim, trong đó có những loài nhiều nơi trên thế giới không có như: bồ nông, ngan cánh trắng, vịt trời và đặc biệt là sếu đầu đỏ, loại chim này còn có tên là sếu cổ trụi và tên dân gian Việt Nam gọi là hạc. Trong tâm linh người Việt, hạc là loài chim biểu tượng cho sức mạnh, lòng chung thuỷ và sự trường tồn nên trong đình, chùa và trên các bàn thờ của nhiều gia đình, hạc là vật thiêng được thờ ở vị trí trang trọng.

Các đơn vị hành chính
Hiện nay Đồng Tháp có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố trực thuộc tỉnh (thành phố loại III) là thành phố Cao Lãnh được thành lập theo Nghị định 10/2007/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 16 tháng 1 năm 2007, thị xã Sa Đéc và 9 huyện với 129 xã, 14 phường và 9 thị trấn.
9 huyện gồm : Cao Lãnh, Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười, Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành

Kinh tế
Đồng Tháp có những thành tựu đáng kể trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng như quá trình đô thị hóa. Nhờ đó trung tâm tỉnh lị của Đồng Tháp là thị xã Cao Lãnh đã được công nhận là đô thị loại 3 và trong tháng 1 năm 2007 đã được chuyển thành Thành phố Cao Lãnh. Ngoài ra thị xã Sa Đéc cũng đã được công nhận là đô thị loại 3 đưa Đồng Tháp trở thành tỉnh duy nhất trong cả nước có hai đô thị loại 3.

Danh lam, thắng cảnh
* Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc
* Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Tràm Chim
* Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng
* Khu di tích cách mạng Xẻo Quýt
* Khu di tích văn hóa Óc Eo Gò Tháp
* Làng hoa kiểng Sa Đéc
* Núi Đất & Khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười
* Chợ Chiếu đêm Định Yên

Đặc sản
* Bánh phồng tôm Sa Giang
* Nem Lai Vung
* Quýt hồng Lai Vung
* Chuột đồng (nổi tiếng với thương hiệu "Chuột đồng Cao Lãnh")
* Sen (hoa sen, lá sen, ngó sen, hạt sen, ...)
* Khô cá sặc
* Cá linh, bông súng, bông điên điển
* Bánh Pía Cao Lãnh