việt nam
hải phòng
  [Đăng nhập bài viết] | [Đăng nhập Website] | [Liên Hệ]
Trang chủ: Địa phương: Danh bạ Thành Phố Hải Phòng
   
Các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Thành phố Hải Phòng:
 • Quần đảo Cát Bà là quần thể của 367 đảo trên vịnh Lan Hạ (một phần của vịnh Hạ Long), trong đó có đảo Cát Bà, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh. Quần đảo này là một phần của huyện đảo Cát Hải, trực thuộc thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km. Cát Bà với vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ, nó được mệnh danh là Hòn Ngọc của Vịnh Bắc Bộ
 • Đường xuyên đảo Cát Bà: dài 27 km, có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, qua áng, men theo mép biển, xuyên qua vườn quốc gia, phong cảnh kỳ thú, non nước hữu tình.
 • Vườn quốc gia Cát Bà: có diện tích 15.200 ha, trong đó có 9.000 ha rừng, 5.400 ha biển tạo nên một môi trường sinh thái lý tưởng.
 • Động Trung Trang: Nằm cách thị trấn 15 km cạnh đường xuyên đảo, có nhiều nhũ đá thiên nhiên. Động này có thể chứa hàng trăm người.
 • Động Hùng Sơn: Cách thị trấn 13 km, trên đường xuyên đảo. Động còn có tên Động quân y vì trong Chiến tranh Việt Nam người ta đã xây cả một bệnh viện hàng trăm giường nằm ở trong lòng núi.
 • Động Phù Long (Cái Viềng) mới tìm ra, được cho là đẹp hơn động Trung Trang.
 • Các bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa, Cát Ông, Cát Trai Gái, Đường Danh v.v. là những bãi tắm nhỏ, đẹp, kín đáo, có nhiều mưa, che nắng, cát trắng mịn, nước biển có độ mặn cao, trong suốt tới đáy.
 

Du lịch Thành phố Hải Phòng

 • Haiphong Tourism - Thông tin và tài liệu du lịch, nha hàng, khách san của thành phố Hải Phòng.
 

Khách sạn Thành phố Hải Phòng

 • Khách sạn Hải Phòng Tray Tiêu chuẩn 4 sao. Toạ lạc tại Trung tâm Kinh tế -Văn hoá của Thành phố Hải Phòng, bao quanh bởi quần thể công viên, hồ nước, cung Văn hoá, Trung tâm triển lãm, sân vận động và nhà văn hoá thiếu nhi. Sự thuận tiện về giao thông chỉ 10 phút xe chạy từ sân bay Cát Bi, 10 phút từ khu kinh tế Đình Vũ, 3 phút từ trường đại học, 20 phút từ bãi biển Đồ Sơn và rất gần khu công nghiệp và khu chế xuất của thành phố.
 • Khách sạn Hữu Nghị (Tiêu chuẩn 4 sao) Địa chỉ: 60 Điện Biên Phủ, Tp. Hải Phòng
 • Khách sạn Harbour View(Tiêu chuẩn 4 sao) Địa chỉ: 4 Trần Phú, Tp. Hải Phòng
 

Những địa chỉ ăn uống Thành Phố Hải Phòng

 • vnnavi.com : Những Nhà hàng địa chỉ ăn uống thành phố Hải Phòng được Vnnavi chọn lọc


 

Các trường học Thành Phố Hải Phòng

 • Đại học dân lập Hải Phòng Thành lập năm 1997. với hơn 100 phòng học, thư viện có 60.000 bản sách với chương trình quản lý thư viện điện tử Libol ; hơn 500 máy tính nối mạng nội bộ (LAN), mạng internet; Khách sạn sinh viên có 1400 giường, bể bơi, nhà tập đa năng, sân vận động, nhà ăn 500 chỗ.
 • Đại học Hàng hải Việt Nam trụ sở tại thành phố Hải Phòng. Tên gọi trước đây là Đại học Hàng hải Hải Phòng. Trường này được thành lập trên cơ sở của trường Sơ cấp Lái tàu, Máy tàu thủy thành lập ngày 1 tháng 4 năm 1956.
 

Hải Phòng là một thành phố cảng và công nghiệp ở miền Bắc, là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc. Với lợi thế cảng nước sâu, phát triển vận tải biển tại Hải Phòng là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Hải Phòng có nhiều khu công nghiệp, thương mại lớn và trung tâm dịch vụ, du lịch, thuỷ sản, giáo dục và y tế của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Lịch sử thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là vùng đất cổ rất nổi tiếng trong lịch sử với các chiến thắng trên sông Bạch Đằng: trận Bạch Đằng, 938 của Ngô Quyền, trận Bạch Đằng, 981 của Lê Hoàn, trận Bạch Đằng, 1288 của Trần Hưng Đạo. Đến triều đại nhà Hậu Lê vùng này nằm trong xứ Hải Dương. Tới nhà Mạc vì đây, là quê hương của nhà Mạc nên vùng này được chú ý xây dựng thành kinh đô thứ hai gọi là Dương Kinh. Sau đó, từ nhà Lê trung hưng đến nhà Nguyễn vùng này đều thuộc trấn Hải Dương và sau này là tỉnh Hải Dương (1831).

Năm 1870 - 1873, Bùi Viện, được sự tiến cử với vua Tự Đức của Doanh điền sứ Doãn Khuê, đã thực hiện việc xây dựng một bến cảng bên cửa sông Cấm mang tên Ninh Hải và một căn cứ phòng ngự bờ biển ở liền kế bên, gọi là nha Hải phòng sứ. Khi Pháp đánh chiến Bắc Kỳ lần thứ nhất năm 1873-1874, nhà Nguyễn phải ký hòa ước Giáp Tuất, trong đó quy định nhà Nguyễn phải mở cửa thông thương các cảng Ninh Hải (Hải Phòng) thuộc tỉnh Hải Dương và Thị Nại tỉnh Bình Định, để đổi lấy việc Pháp rút quân khỏi miền Bắc. Sau đó tại cảng Ninh Hải này, nhà Nguyễn và Pháp lập nên một cơ quan thuế vụ chung, quản lý việc thương mại ở vùng cảng này gọi là Hải Dương thương chính quan phòng.

Nguồn gốc địa danh Hải Phòng có thể là từ:

 • Tên gọi rút ngắn trong cụm từ Hải tần phòng thủ, của nữ tướng Lê Chân đầu thế kỷ 1
 • Tên gọi rút ngắn từ tên gọi của một cơ quan đời Tự Đức trên đất Hải Dương: Hải Dương thương chính quan phòng
 • Tên Hải Phòng có thể bắt nguồn từ ty sở nha Hải phòng sứ hoặc đồn Hải Phòng do Bùi Viện lập từ năm 1870 đời Tự Đức, với căn cứ như sau: "Bến cảng trên sông Cấm trước khi gọi là Hải Phòng đã được gọi là Ninh Hải, địa danh Ninh Hải được dùng chính thức trong giấy tờ, sử sách của ta từ trước khi có tên Hải Phòng cho đến khi bị tên Hải Phòng loại hẳn".
 • Năm 1887, người Pháp cho thành lập tỉnh Hải Phòng tách vùng lân cận cảng Ninh Hải ra từ tỉnh Hải Dương. Đến năm 1888, lại lập thành tỉnh Kiến An và thành phố Hải Phòng từ tỉnh Hải Phòng. Đến năm 1962 thì tỉnh Kiến An được nhập về thành phố Hải Phòng.