vietnam website directory
Danh Ba Web Sites
  [Đăng nhập bài viết] | [Đăng nhập Website] | [Liên Hệ]
Trang chủ: Địa phương: Danh Bạ Tỉnh Lào Cai
   
Hày cùng nhau xây dựng danh bạ Lào Cai: Nếu các bạn có những thông tin hay tài liệu về Lào Cai hay những thông tin giúp ích cho du khách viến thăm Lào Cai hãy gởi cho chúng tôi.

Đẩy gậy – nét văn hóa cổ truyền của đồng bào vùng cao Lào Cai
  Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lào Cai - Giới thiệu vị trí địa lý, khí hậu thuỷ văn, cơ sở hạ tầng, tiềm năng, tài nguyên và phương hướng phát Tỉnh Lào Cai

 
 • Dãy núi Hoàng Liên Sơn là một dãy núi ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Gọi là Hoàng Liên Sơn vì trên dãy này có nhiều cây hoàng liên. Người Thái gọi dãy núi này là Khau Phạ nghĩa là "sừng trời". Dãy núi Hoàng Liên Sơn rộng 30km, chạy dài 180km theo hướng Tây Bắc-Đông Nam, giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu kéo dài đến tận phía Tây Yên Bái.
Các Địa Điêm Du Lịch:
 • Khu du lịch nghỉ mát Sa Pa một là trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam.có nhiều cảnh đẹp tự nhiên như thác Bạc cao khoảng 200 m, cầu Mây là một di tích lịch sử của người dân tộc, cổng Trời là điểm cao nhất mà đường bộ có thể đi tới để đứng ngắm đỉnh Phanxipan, rừng Trúc, động Tả Phìn, bãi đá cổ Sa Pa nằm trong thung lũng Mường Hoa. Hàm Rồng là nơi trồng rất nhiều loại hoa, màu sắc sặc sỡ và được trồng theo từng khuôn viên. Ở nơi đây cũng có vườn lan với nhiều loại hoa quý hiếm.
 

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam, giáp ranh giữa 2 vùng Tây Bắc và Đông Bắc, nhưng có khi được xếp vào vùng Đông Bắc. Phía Bắc Lào Cai giáp Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía Nam giáp tỉnh Yên Bái. Tỉnh Lào Cai với 27 dân tộc anh em sinh sống, mỗi dân tộc đều có vốn văn hoá truyền thống phong phú, đa dạng và giàu bản sắc.

Lịch sử tỉnh Lào Cai

  Lào Cai là một vùng đất cổ. Hơn vạn năm trước, con người đã có mặt tại địa bàn tại đây. Thời Hùng Vương dựng nước, vùng đất Lào Cai thuộc bộ Tân Hưng, là một trong 15 bộ của Nhà nước Văn Lang. Đến đời nhà Nguyễn, vùng đất Lào Cai chủ yếu thuộc đất của châu Thuỷ Vỹ, châu Văn Bàn, một phần thuộc châu Chiêu Tấn và một phần nhỏ thuộc châu Lục Yên thuộc phủ Quy Hoá.

  Danh từ Lào Kay đã dược người Pháp sử dụng trong các văn bản và con dấu. Nhưng trong giao tiếp và dân gian người ta vẫn gọi là Lao Cai. Sau ngày tỉnh Lao Cai được giải phóng (11-1950), đã thống nhất gọi là Lào Cai cho đến ngày nay.

  Sau khi đánh chiếm Lào Cai (3/1886), thực dân Pháp cai quản địa hạt Lào Cai theo chế độ quân sự. Ngày 7/1/1899, đạo quan binh IV được thành lập bao gồm Tiểu quân khu Yên Bái và Tiểu quân khu Lào Cai. Lào Cai là đạo lỵ, thủ phủ của đạo quan binh IV. Để dễ bề kiểm soát và tiến hành khai thác bóc lột, thực dân Pháp đã chia lại khu vực hành chính và thay đổi chế độ cai trị. Ngày 12/7/1907, toàn quyền Đông Dương ra nghị định bãi bỏ đạo quan binh IV Lào Cai, chuyển từ chế độ quân quản sang chế độ cai trị dân sự, thành lập tỉnh Lào Cai. Từ đây địa danh tỉnh Lào Cai được xác định trên bản đồ Việt Nam. Trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử, địa lý Lào Cai cũng có nhiều thay đổi.

Các đơn vị hành chính

  Tỉnh Lào Cai bao gồm 1 thành phố trực thuộc và 8 huyện:

  • Thành phố Lào Cai
  • Huyện Bảo Thắng
  • Huyện Bảo Yên
  • Huyện Bát Xát
  • Huyện Bắc Hà
  • Huyện Mường Khương
  • Huyện Sa Pa
  • Huyện Si Ma Cai
  • Huyện Văn B

 
Điều chỉnh bởi: Phan Đình Thuấn- Ngày 8 tháng 11 năm 2008