[Đăng nhập bài viết] | [Đăng nhập Website] | [Liên Hệ]
Trang chủ: Địa phương : Danh Bạ Tỉnh Quảng Ninh
 
 
Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Được thành lập năm 1963 với nền tảng là khu Hồng Quảng và tỉnh Hải Ninh. Tên tỉnh là ghép tên của hai tỉnh Quảng Yên và Hải Ninh. Diện tích của toàn tỉnh Quảng Ninh là 8.239,243 km², Trong đó diện tích đất liền là 5.938 km²; vùng đảo, vịnh, biển (nội thuỷ) là 2.448,853 km². Vùng biển của Quảng Ninh có hơn 2000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 1.030 đảo có tên, còn lại hơn một nghìn hòn đảo chưa có tên, chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2078/2779). Tổng diện tích các đảo là 619,913 km².

Quảng Ninh có danh thắng nổi tiếng là vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới bởi giá trị địa chất địa mạo.

Vị trí địa lý: Phía tây giáp tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Bắc Giang, phía đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía tây nam giáp tỉnh Hải Dương và tỉnh Hải Phòng, phía bắc giáp Trung Quốc với cửa khẩu Móng Cái và Trinh Tường.

Về phía biển ngoài có các đảo như đảo Trầm và quần đảo Cô Tô (thuộc huyện Cô Tô). Vùng nội thuỷ từ bắc xuống nam có những đảo chính như đảo Đầu Tán, đảo Vĩnh Thực, đảo Miễu, đảo Cái Chiên, đảo Thoi Xanh, đảo Vạn Vược, đảo Thoi Đây, đảo Sậu Nam, đảo Cái Bầu, đảo Trà Ngọ, đảo Cao Lô, đảo Trà Bàn, đảo Chén, đảo Thẻ Vàng, đảo Cảnh Cước, đảo Vạn Cảnh, đảo Cống Tây, đảo Phượng Hoàng, đảo Nấc Đất, đảo Thượng Mai và đảo Hạ Mai cùng vô số những đảo nhỏ trong vịnh Bái Tử Long và Hạ Long. Duyên hải Quảng Ninh chạy dài gần 200 hải lý từ lãnh-hải Trung Quốc ở phía đông đến địa giới thành phố Hải Phòng.

Địa hình: 4/5 diện tích Quảng Ninh là địa hình đồi núi, tập trung ở phía Bắc. Một phần năm diện tích ở phía Đông Nam tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng. Quảng Ninh còn có rất nhiều đảo ven biển.

Di tích lịch sử, quốc gia: Tỉnh Quảng Ninh vừa đón nhận bằng Di tích Quốc gia cho di tích khảo cổ Hòn Hai - Cô Tiên. Các nhà khảo cổ từ 2001 đã khai quật được nhiều di vật có niên đại từ 4000 đến 2000 năm (Hậy kỳ Đá mới) tại di tích này ở tọa độ 20°57'10" Bắc, 107°5'50" Đông. Các hiện vật khai quật được bao gồm đồ dùng sinh hoạt, dụng cụ sản xuất, trang sức làm bằng gốm, xương hoặc đá.

Quảng Ninh bao gồm 1 thành phố trực thuộc, 3 thị xã và 10 huyện:

- Thành phố Hạ Long
- Thị xã Cẩm Phả
- Thị xã Móng Cái
- Thị xã Uông Bí
- Huyện Ba Chẽ
- Huyện Bình Liêu
- Huyện Cô Tô
- Huyện Đầm Hà
- Huyện Đông Triều
- Huyện Hải Hà
- Huyện Hoành Bồ
- Huyện Tiên Yên
- Huyện Vân Đồn
- Huyện Yên Hưng