[Đăng nhập bài viết] | [Đăng nhập Website] | [Liên Hệ]

Bưởi Năm Roi

 

  Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng ở Việt Nam được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam bộ (nhất là ở nhất là Bưởi Năm roi ở huyện Bình Minh, tĩnh Vĩnh long, vùng đất phù sa ngọt ở ven sông Hậu ).

  Nguồn gốc giống bưởi Năm Roi

  Giống bưởi Năm Roi do ông Trần Văn Bưởi (1918 - 1990) người làng Mái Dầm nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) tìm thấy. Sinh thời, ông Bưởi làm nghề buôn bán trên sông. Một tối ông ngủ lại trên ghe bầu ở Tân Châu (vùng Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang thời Pháp thuộc) thì vô tình nhặt được một trái cây trên sông. Trái cây da có màu xanh, ruột màu đỏ vàng. Xé ra nếm thử thấy vị ngon, ông Bưởi rất thích. Ông lấy hột mang về quê Phú Hữu (chợ Mái Dầm) để trồng.

  Sau khi giống bưởi này được phổ biển khắp vùng quê ông Trần Văn Bưởi, người các nơi khác cũng đến xin giống cây về trồng. Ngày nay, bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Long Hồ, Vĩnh Long. Có thể nói ở trên thế giới chỉ có hai nơi này là trồng bưởi năm roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Ở Phú Hữu bạn có thể dễ dàng tìm được một trái bưởi 3-4 kg có trái còn nặng tới 5kg, những trái lớn như vậy chỉ có vào 1 hay 2 mùa đầu, người dân gọi là bưởi tơ. Vào các mùa sau thì bưởi cho trái nhiều hơn, thường xuyên hơn. Ngày nay người nông dân có thể cho trái quanh năm, tháng nào bạn cũng có thể được thưởng thức bưởi năm roi chính mọng. Ăn bưởi năm roi chấm với muối ớt, muối tiêu sọ làm cho thật cay, ăn vào vừa có vị ngọt, vị chua, cay xé làm bạn hít hà mãi không thôi, ăn một múi bưởi bạn có thể lân lân cả tiếng đồng hồ đó. Ngoài ra vỏ bưởi sau khi gọt đi vỏ the bên ngoài phần màu trắng sẽ được chế biến thành mòn chè bưởi hết sức đặc sắc.

  Nguồn gốc tên "Năm Roi"

  Tương truyền, sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quí nên ông Bưởi đe: "Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa". Vì câu nói của ông, giống bưởi có tên gọi là "Năm Roi". Bưởi năm roi có tên gọi từ đó.

 
Góp ý cho bài viết này